Tương lai sáng cho nông nghiệp, tương lai cho nghề trồng lan?

Tối 14/2/2022 đầu Xuân Nhâm Dần, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nhân kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp”.

image 6483441 22 1

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, diễn đàn Kết nối doanh nghiệp kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp được tổ chức vào 19h ngày 14.2.2022, với sự tham gia của trên 300 kiều bào đang làm ăn, sinh sống, đầu tư trong và ngoài nước thuộc nhiều lĩnh vực, cùng hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn… Đây là lần đầu tiên Bộ NN&PTNT tổ chức một diễn đàn quy mô lớn để kết nối với kiều bào ở nước ngoài nhằm truyền tải các giá trị văn hoá Việt, các sản phẩm sản xuất của Việt Nam nói chung và sản phẩm Nông nghiệp nói riêng ra thị trường thế giới.

image 6483441 23
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu khai mạc

Theo Bộ NNPTNT, đây cũng là dịp để bà con Việt Kiều – các thương nhân Việt Nam ở nước ngoài hiểu hơn về đời sống, xã hội, kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới hiện nay; đặc biệt là hiểu hơn về tiềm năng của ngành nông nghiệp nước nhà, chung tay kết nối, đưa nông sản, đặc sản của Việt tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt là những sản phẩm mang tính đặc sản, sản phẩm OCOP (Chương trình quốc gia mỗi làng, xã một sản phẩm) của Việt Nam.

Diễn đàn cũng mong muốn bà con là cầu nối quan trọng để truyền tải tri thức, công nghệ và huy động nguồn lực tài chính, đưa nông nghiệp Việt Nam thành cường quốc nông nghiệp sinh thái, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tân tiến, xanh, bền vững, thành trung tâm chế biến, logistics trong chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.

Theo thống kê của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có trên 5 triệu Việt kiều sinh sống và làm việc tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, đã có khoảng 3.500 dự án, doanh nghiệp do kiều bào thành lập hoặc góp vốn tại Việt Nam với với tổng số vốn đăng ký lên đến 11 tỉ USD, trong đó có rất nhiều kiều bào đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NNPTNT) nhấn mạnh: Thời điểm hiện tại là thời điểm vàng để bà con kiều bào tại các nước kết nối, xúc tiến thương mại, đầu tư cho nông nghiệp Việt Nam. Đó là điều kiện rất tốt để Việt Nam đưa nông sản sang các thị trường cao cấp như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

“Bà con Việt kiều chính là cầu nối, kết nối, thổi hồn những giá trị văn hóa của người Việt vào trong các sản phẩm, qua đó nâng cao giá trị hàng hóa của Việt Nam. Đây không chỉ là câu chuyện về mối quan hệ tình cảm quê hương mà cả những người sản xuất trong nước cũng như Việt kiều trên các nước đều có thể hưởng lợi từ nguồn nông sản rất có giá trị của Việt Nam” – ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn chia sẻ

image 6487327 6
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu- Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu- Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định: Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đẩy mạnh và triển khai hiệu quả trong ngoại giao kinh tế, ngoại giao phục vụ phát triển; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các địa phương và cơ quan trong nước đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào các thị trường đang phục hồi mạnh mẽ nhằm tận dụng đà tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

Bộ Ngoại giao đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong xuất khẩu nông sản sang các thị trường trọng điểm. Bộ sẽ tích cực cung cấp thông tin, tăng cường tuyên truyền để phổ biến và tận dụng các lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do mang lại, góp phần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam.

image 6487327 6 1
Đại biểu phấn khởi chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ trưởng Lê Minh Hoan

Chia sẻ với các kiều bào tại Diễn đàn “Kết nối doanh nghiệp kiều bào, thúc đẩy thương mại và đầu tư ngành nông nghiệp”, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho rằng: “Tình yêu nước đơn giản lắm. Mỗi người ăn một nông sản, bán được một nông sản của bà con nông dân là chúng ta đã yêu quê hương, yêu nước rồi”.

image 6483441 23

Tại diễn đàn, các đại biểu được nghe các trí thức kiều bào, doanh nhân kiều bào góp ý, đề xuất cũng như gợi mở giao lưu, kết nối các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trong nước. Nhiều kiều bào rất quan tâm những sản phẩm nông nghiệp mang dấu ấn giá trị văn hóa Việt trong các lĩnh vực hàng hóa nông sản, hoa, cây cảnh… Diễn đàn đã mở ra tương lai tốt  cho những người làm nông nghiệp nói chung, những người trồng hoa lan, hoa cảnh nói riêng. Như thông điệp năm 2022 của Bộ Nông nghiệp là “Tư duy mở – Hành động nhanh- Kết quả thật” và như lời Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn tựa một quyển sách của Hàn Quốc “Thế giới quả là rộng lớn, chúng ta còn nhiều việc phải làm”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *