Quyết đoán và kinh nghiệm chốt cây khi mua lan

Posted on

Có bao giờ bạn hối tiếc rằng, giá như lúc ấy không lưỡng lự quá lâu để vuột mất cơ hội mua được một cây giống ưng ý? Bạn đã từng bị người khác xem là “ba phải” mặc dù mọi hành động đều cho kết quả hay hậu quả do chính bạn đón nhận? Nếu câu trả lời là “có” thì rất có thể bạn là người không quyết đoán. Vậy quyết đoán ảnh hưởng thế nào đến một giao dịch thành công?

Trước hết mời các bạn đọc một câu chuyện vui:

“Bố mẹ nàng mở cuộc thi tuyển con rể. Chàng A nói, tài khoản có một tỷ đồng. Chàng B khoe, có biệt thự hai mươi tỷ đồng. Bố mẹ nàng có vẻ ưng lắm. Chàng C nói, cháu chả có gì cả, thưa các bác. Cháu chỉ có mỗi một đứa con hiện đang nằm trong bụng của con gái bác thôi ạ!”

Vâng! Có thể nói: Muốn cạnh tranh với đối thủ, cần phải có tay trong! Tương tự với việc chốt cây, ai là người đặt cọc trước kể cả số tiền rất nhỏ so với tổng giá trị thì người nhanh nhất là người chiến thắng, kể cả trong túi lúc đó bạn chẳng còn xu nào.

Tuy nhiên, quyết đoán không có nghĩa là cứ chốt bừa. Mọi sự quyết đoán phải có căn cứ, phải dựa trên sự am hiểu thị trường, nắm chắc sự vận động của thị trường cũng như tư duy dự đoán trước tương lai ngắn hạn hoặc dài hạn của thị trường. Sự quyết đoán thường được hình thành từ kinh nghiệm, từ sự vận dụng sáng tạo các quy luật phát triển khách quan tích luỹ mới có được. Điều đó đòi hỏi người tham gia thị trường ngoài việc tích luỹ tài sản cần phải liên tục học hỏi để tích luỹ tri thức. Phải luôn đảm bảo rằng tri thức của bạn đủ để quản lý được số tiền bạn đang có. Nếu kiến thức quá ít so với tài sản thì sớm hay muộn bạn sẽ để mất nó mà thôi!

Chúc các bạn luôn học hỏi và không ngừng phát triển bản thân, ngày càng xây dựng một sự nghiệp thật lớn mạnh, bền vững cho riêng mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *