Nguồn Gốc Lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Phú Thọ

Qua lời kể của các Cụ cao tuổi chơi Lan lâu năm ở huyện Tam Nông. Cây Lan phi điệp 5 cánh trắng đầu tiên ở Phú Thọ được mọc tự nhiên ở cây đa cổng Đình xã Cổ Tiết nay là khu 5  xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ

Cây hàng năm ra hoa trắng rất đẹp và thơm nhưng vì những bụi lan này mọc ở nơi thờ tự linh thiêng nên dân làng không ai dám lấy về trồng. Mùa hoa bà con thường đến ngắm hoa và gọi là “cây cơm chùa” có cụ già trong làng nói: cánh hoa như cánh chim Hạc trắng, có lẽ Vua Hùng linh thiêng ban cho vùng Cổ Tiết giống lan quý làm đẹp cảnh Đình nơi thờ phụng 5 người con của Ngài.

pt1

Cuối năm 1972 do Đế quốc Mỹ đẩy mạnh chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng các chiến dịch không kích. Nên nhiều cơ quan ở Hà Nội phải sơ tán về các tỉnh lân cận. Đoàn xiếc Trung ương được phân công sơ tán về xã Cổ Tiết. Đúng mùa hoa lan nở trắng rất đẹp mắt, các anh chị trong đoàn xiếc đã trèo lên lấy mang về trồng ở các hộ mình trọ. Từ đó đến nay, cây Lan phi điệp 5 cánh trắng ngày càng được nhân rộng. Đón nhận tình yêu của rất nhiều người chơi lan với cái tên thân mật là Lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ (5ctpt, Phú Thọ).

Đặc điểm nổi bật Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ (5ct phú thọ)

Nếu được trồng và chăm sóc tốt, cây Lan phi điệp 5ctpt có thể dài đến 1,6m thậm chí hơn 2m. Thân to bằng ngón tay đeo nhẫn của người lớn. Trồng ở nơi có đủ ánh sáng, lá cây có ánh vàng mỡ gà óng ả. Còn trồng trong bóng râm cây sẽ xanh hơn. Ở giai đoạn mầm non mới nhú hoặc giai đoạn lên kie. Cổ lá và đầu chóp lá có phớt tím sau xanh, sạch dần, thân đốt có tia trắng trong và sâu.
Trong quá trình phát triển, năm đầu tiên lá cây có hình lá tre, sang đến năm thứ ba, 4 cặp lá đầu tiên sẽ có bản to, tròn như lá mít, các cặp lá tiếp theo tiếp tục phát triển hình lá tre. Tuy nhiên, với một số cây cũng có thể có biến thể, không giống như cây gốc ban đầu, có thể sẽ mọc lá lỗi, lá xẻ.

pt2

Phi điệp 5ct Phú Thọ khá phổ biến và được nhận biết khá dễ dàng với các đặc điểm sau:

-Cánh hoa: 5 cánh trắng tinh, khá thuôn chứ không bầu
-Lưỡi hoa: Lưới tròn trịa vừa phải
-Mắt hoa: mắt gọn gàng cân đối hai bên, phân thùy rõ ràng và màu khá đậm chứ không nhạt như 5ct Bùi Việt, hay 5ct Hòa Binh
-Mũi hoa: Là mũi trắng nhưng vẫn lem ở phần cuống mũi
-Xét về tổng thể khuôn bông nở lúc ban đầu tài miền bắc bông hoa không cân đối các cánh không đều nhau

Ngoài những đặc điểm về thân, lá, đặc điểm nổi bật nhất của cây phi điệp 5ctpt chính là mặt bông hoa. Theo đó, khuôn bông có vẻ đẹp hài hoà, cánh đài đỉnh vươn thẳng, đầu cánh hơi cong, hai cánh vai ngang, xếp đều nhau. Bên trong, môi hoa có hình tim. Có nhung tuyết ở bờ môi và hai mắt nổi rõ màu tím, mũi tím. Có thể biến thiên sang mũi phớt trắng tùy theo chế độ chăm sóc, theo khí hậu vùng miền.

Khác với các loại phi điệp thông thường các cánh hoa có màu tím thì năm cánh (3 cánh đài, 2 cánh vai) của loại phi điệp này có màu trắng, trong như ngọc. Đặc biệt, sau khi nở từ 3 – 5 tiếng, hoa lan toả mùi hương rất quyến rũ, dễ chịu.

Thân thủ của 5 cánh trắng phú thọ
Thân thủ của 5 cánh trắng phú thọ

Qua nhiều năm tháng với sự cần mẫn chăm sóc của những người yêu Lan. Giống Lan 5ctpt đã được nhân lên chia sẻ cho đông đảo người chơi lan trong cả nước. Giống cây 5ctpt được người chơi Lan cả nước yêu quý vì đăc điểm:

-Dễ tạo cho ra hoa để tham dự các cuộc triển lãm.
-Được gọi là bông quốc dân nên giá sưu tầm vừa phải cho người mới chơi
-Dễ làm kie thuận tiện cho việc chia sẻ, mua bán để nâng cao đời sống gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *