Nguồn gốc cây lan kiếm Hoàng Long

HOÀNG LONG BẢO KIẾM – CỦA HIẾM THẾ GIAN
Trong giới chơi lan, cái tên kiếm Hoàng Long rất quen thuộc. Duyên đến, sở hữu được giống kiếm quý, “kiếm thủ” còn kỳ công đặt mua những bộ chậu, đôn cổ đẹp để nâng niu chăm trồng. Nhiều người chơi lan nước ngoài cũng ao ước sưu tầm giống lan này để sở hữu, họ cho rằng đây là cây kiếm số 1 khu vực Đông Nam Á. Với vẻ đẹp xuất sắc, toàn diện cả về củ, lá và hương, hoa. Hoàng Long là bảo kiếm đứng đầu trong “tứ đại danh kiếm Việt Nam” được coi là bảo bối trấn vườn của các kiếm thủ trong làng lan kiếm.
image 6483441 17
Chậu lan kiếm đẹp tại vườn anh Lương Nhất Vũ – Việt Trì, Phú Thọ
Lan kiếm Hoàng Long là một giống cây lan đột biến gene xuất sắc thuộc dòng kiếm Tiên Vũ có nguồn gốc xuất xứ từ rừng Việt Nam   . Cây nở hoa màu vàng rất đẹp, khuôn bông, màu sắc, hương thơm ổn định trên các vùng miền cả nước.
Cây lan kiếm Hoàng Long khi trưởng thành củ sẽ to hơn lon Cocacola, phần cổ lá hơi thon. Bộ lá xòe mở, vút thẳng, bản lá dày và to bậc nhất trong làng kiếm. Thùy lá xanh sạch và lá có thể đạt 5-6cm là bình thường nếu chăm sóc tốt, lá cây có thể đạt dư 7cm.
kiem hoang long
Với chế độ chăm sóc tốt, bản lá kiếm Hoàng Long đạt dư 7cm, cần hoa mập dài, cánh hoa to, mùi hương thơm ngọt
Hoa lan kiếm Hoàng Long có mùi hoa thơm đặc trưng khá đậm. Khi nở hoa sẽ có một màu vàng sáng rực rỡ. Cánh bầu xếp cân đối tương đối khít khi mới nở. Lưỡi trắng ánh hồng quyến rũ, giữa lưỡi có ánh vàng lan vào họng và lên trụ nhụy. Cần hoa xanh, dài, thẳng, dày bông, phân hoa đều, rủ xuống như chuỗi ngọc. Các kiếm thủ suy tôn là cây kiếm Quân Vương của làng kiếm. Tuy nhiên hiện nay xuất xứ và tên gọi của cây kiếm này lại là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Từng có nhiều cái tên gắn với cây kiếm này như: Hoàng Long, Phan Trí, Sư phụ… Bởi vậy, một số “kiếm sư” có thâm niên cao trong làng kiếm đã dày công thống kê, so sánh về thân lá, hoa, hương của các cây kiếm này qua nhiều năm, nuôi trồng nhiều vùng miền để loại trừ các điểm khác biệt do điều kiện nuôi trồng, thay đổi tiểu vùng khí hậu, cùng với tìm hiểu, truy nguyên nguồn gốc của nó.
image 6483441 14 1
Lan kiếm Hoàng Long thuộc dòng semi lưỡi hồng
Kết quả các “kiếm sư” đã thống nhất kết luận: Tuy có những tên gọi khác nhau nhưng cây, hoa giống nhau: các tên kiếm này đều xuất thân từ nguồn bác Nguyễn Minh ở Nhà Bè – Tp Hồ Chí Minh (nhiều thông tin cây kiếm này được sưu tầm từ rừng Miền Trung, người tầm được cây kiếm quý đã tặng giống cho bác Minh vào năm 2004), khoảng năm 2007 bác Minh đã tách tặng giống cho 3 người quen là: bác Trừu (hay được mọi người gọi là Sư phụ), bác Quốc Anh và bác Phan Trí. Sau đó từ 3 người này, giống kiếm quý dần được nhân lên chia sẻ cho các kiếm thủ trong cả nước. Các bậc kiếm thủ tiền bối ngày xưa chỉ gọi cây kiếm này đơn giản là kiếm vàng, hoặc kiếm củ vàng. Cây kiếm mang tên Sư phụ từ nguồn nhà bác Trừu, lan kiếm Phan Trí hay kiếm Trí là cách giới kiếm thủ miền Bắc trân trọng gọi tên bác Phan Trí khi được bác chia sẻ cây kiếm này ra Hải Phòng vào khoảng cuối năm 2011 về sau thành tên gọi quen thuộc trong làng kiếm.
image 6483441 18
Loại chậu các kiếm thủ ưa dùng để trồng lan kiếm
Tên lan kiếm Hoàng Long cũng xuất hiện vào khoảng năm 2010-2011 (tên đầy đủ là “Hoàng Long dâng châu”, sau giới chơi gọi gọn là Hoàng Long), nguồn cây từ một kiếm thủ trong Sài gòn mua được cây này từ nguồn của bác Minh Nhà Bè. Cái tên Hoàng Long mang nghĩa Rồng Vàng theo quan niệm dân gian, rồng là biểu tượng của Vua, của những điều cao thượng, là linh vật thần thoại mang thiên mệnh cao cả và tối thượng. Rồng vàng trong phong thủy ngoài khả năng thu hút tài lộc, rồng còn có khả năng diệt trừ cái xấu, hóa giải tà khí
hinh anh rong vang dep 024753209
Hoàng Long là Rồng Vàng, một cái tên rất phong thủy
Từ năm 2017 trở lại đây giới kiếm thủ đã chấp nhận cái tên ghép “Hoàng-Phan-Sư” (Hoàng Long – Phan Trí – Sư phụ) hoặc viết tắt là “HPS” để tránh những thắc mắc, bàn cãi so sánh một cách thiếu căn cứ.
Nguồn sưu tầm: Fb Dương Đinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *