Ngày Tết với hoa Địa lan Trần mộng

Thú chơi Địa lan Trần mộng trong ngày Tết từ lâu đã đi vào cuộc sống của những người sành chơi hoa lan. Theo quan niệm của người xưa, chơi địa lan bao giờ cũng phải coi trọng đến hương, hoa, thân lá, và chậu trồng: Hoa có thơm và đẹp thì mới quý, thân cây và lá có đẹp mới thể hiện được sức sống mạnh mẽ của cây, chậu trồng có tinh tế mới tạo nên một tác phẩm đẹp làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Để rồi khi có được một giò địa lan đẹp thì được ví như có một bảo vật.

1640882756909

Trong không khí giao hòa của tiết trời vào Xuân, các loài hoa đua nhau khoe sắc cùng với thiên nhiên tiếp thêm sức sống mới cho con người. Như đã thành thông lệ, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, mọi người đều giành thời gian để sắm sửa cho tư gia, công sở của mình những chậu hoa, cây cảnh vừa ý để đón năm mới. Ngoài những cây cảnh chơi Tết truyền thống như Đào, Mai, Quất.. thì Địa lan Trần Mộng được nhiều người sành chơi chọn để chưng trong những ngày Tết.

Người chơi lan bây giờ không nhiều người hiểu được thú chơi địa lan cổ của những lớp người xưa. Địa lan Trần mộng vốn được xếp vào hàng Vương giả hương, là loài hoa thanh nhã, vừa có sắc vừa có hương chỉ dành cho vua chúa, chẳng thế mà có câu: “Vua chơi lan, quan chơi trà” Câu ví von này là dành riêng cho thú chơi địa lan của người xưa chứ không phải loài lan khác. Sắc của địa lan cổ không loè loẹt sặc sỡ mà  dịu mát thanh cao như ngọc quý. Hương thơm dịu, thi thoảng hoa mới tiết hương phảng phất như làn gió nhẹ lướt qua. Người xưa nói địa lan không dành cho những hạng người  “phàm phu tục tử” mà chỉ dành cho những người nho nhã thanh cao, cũng là vì vậy!.

image 6483441 33
Bông Địa lan Trần mộng có hương thơm thoang thoảng, ngây ngất của lan cũng khiến người ta mê mẩn mãi

Địa lan Trần Mộng thuộc chi Lan Kiếm (có danh pháp khoa học là Cymbidium) lan Trần mộng có nhiều đặc điểm chung của loài hoa địa lan. Nhưng chúng vẫn có những nét đẹp khác biệt riêng và không dễ lẫn. Lá lan dài, đầu lá nhọn và màu xanh đậm. Dò hoa dài, màu nâu nhạt và vươn lên rất đẹp. Mỗi nhành lan có rất nhiều bông, chúng có thể cao đến 80 – 90cm. Mỗi bông có kích thước khá to, cánh lan dài xòe rộng, có màu hồng pha với màu cánh gián nên nhìn rất lạ mắt. Khi nhìn những cánh hoa lan Trần mộng, người ta lại liên tưởng tới hình ảnh những ánh sao rơi, bởi thế mà các cụ xưa quan niệm loài hoa lan này sẽ đem đến những điều may mắn, tốt lành, ngay từ những ngày đầu của năm mới.

Người đời tương truyền rằng, vào một đêm vua Trần Nhân Tông (Phật hoàng Trần Nhân Tông) đang ngủ thì mơ nhìn thấy một loài hoa lan đẹp lạ, chúng rất đẹp, hoa màu đỏ hồng và hương thơm quyến rũ. Khi tỉnh giấc, nhà vua ngẩn ngơ và bần thần mãi. Nhưng điều kỳ lạ là cùng ngày hôm đó lại có người tiến vua một chậu lan giống hệt trong giấc mộng tối hôm trước. Chính vì vậy, loài hoa lan quý ấy có tên gọi là địa lan Trần Mộng, ý nói đến giấc mộng của vua Trần, huyền tích rũ sạch bụi trần để bước tới cõi thiền thuần khiết.

image 6483441 1 3

Lan Trần Mộng khó tính nhưng khi nở lại tươi lâu hơn 30 ngày. Cái hương thơm thoang thoảng, ngây ngất của lan cũng khiến người ta mê mẩn mãi. Lan Trần Mộng đẹp bởi  có những chậu vài chục nhành hoa, mỗi nhành dài bằng cả sải tay người lớn Lá xanh mướt, không thô, cách nhành hoa được người trồng uốn vươn đều tạo nên những tác phẩm đầy thi vị.

Thật đúng là mỗi mùa hoa lại thấy được thêm nhiều cái hay trong thú chơi địa lan nói chung, địa lan Trần Mộng nói riêng. Nhân ngày đầu năm mới  Hoalanchinhtruong.vn kính chúc bạn đọc hữu duyên tầm được chậu địa lan thật đẹp trong những ngày Tết, để đón Xuân Nhâm Dần an lành, vui vẻ, để có một năm mới 2022 hạnh phúc may mắn, an khang, thịnh vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *