Khai mạc Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022

“Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương” là chủ đề của Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần – 2022. Lễ Giỗ Tổ năm nay do UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức được gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

image 6483441 7 1

Sáng nay 10/4 (tức 10/3 Âm lịch – chính hội đền Hùng), hàng vạn du khách thập phương đã hướng về nơi đất Tổ tạo nên cảnh tượng đông đúc chưa từng thấy kể từ sau thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng và danh nhân, danh tướng tại di tích đền thờ Hùng Vương trên núi Nghĩa Lĩnh diễn ra vào sáng sớm. Từ 6h sáng, đội hình hành lễ gồm tiêu binh, rước quốc kỳ, cờ hội, lẵng hoa, 18 thiếu nữ mặc áo dài đổ truyền thống, 100 con cháu Lạc Hồng rước cờ hội và đoàn rước kiệu

image 6483441 6 2

image 6483441 7 2

Khoảng 7h, đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn bắt đầu lên đền Thượng dâng hương

image 6487327 1 2

Chủ lễ Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đọc chúc văn bày tỏ lòng biết ơn đến các vua Hùng đã có công dựng nước- con cháu hậu duệ nguyện tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, phát huy lòng yêu nước và tinh thần cách mạng, cùng đoàn kết vượt qua mọi khó khăn thử thách.

image 6487327 2 1

Lực lượng công an và thanh niên tình nguyện được bố trí dọc cung đường lên đền Thượng và đường đi xuống. Đây là lực lượng chính đảm bảo người dân di chuyển theo hàng lối, không tự ý đi lại, tránh gây ùn tắc.

image 6487327 2

Đồ lễ được du khách chuẩn bị chu đáo, mặc dù di chuyển khó khăn và quãng đường đi bộ dài nhưng với tấm lòng thành kính người dân đi lễ vẫn kỳ công đội trên đầu đem dâng vua Hùng và cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn.

image 6487327 1 1

Có những nhóm du khách cao tuổi dậy từ 2h sáng đến di tích để được vào sớm sau khai mạc nhưng cũng đều tỏ ra không ngại vất vả vượt quãng đường hơn 1 tiếng đồng hồ đi bộ để đến được đền Thượng dâng hương.

Có nhiều hoạt động văn hóa diễn ra trong dịp lễ hội, có các cuộc thi theo phong tục cổ truyền như gói bánh chưng, làm bánh dày…

image 6483441 6 3

image 6483441 5 3

image 6483441 7 3

Đặc biệt trong dịp đại Lễ, những người yêu hoa lan Việt Nam đã chuẩn bị những giò hoa lan Phi điệp 5 Cánh trắng Phú Thọ – loài hoa có nguồn gốc phát tích từ cây Đa Đình làng Cổ Tiết đang trổ hoa rực rỡ và tỏa hương thơm ngát thành kính dâng lên các vua Hùng

image 6483441 5 1

Đây không phải là dịp chỉ đề cao niềm tự hào dân tộc mà còn nhắc nhở mỗi người Việt Nam phải tìm hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, nguồn cội của tổ tiên.

Qua đó mỗi người không ngừng học tập, rèn đức luyện tài để phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước để xứng đáng với công lao của các thế hệ anh hùng dân tộc, với tổ tiên ta ngày trước.

Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để mỗi người nhìn nhận lại những biến cố của đất nước qua các thời kỳ đồng thời đặt ra những nhiệm vụ mới cho quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước. Trải qua các thời kỳ thăng trầm khác nhau và để có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ công lao vĩ đại của cả một dân tộc anh hùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *