Festival hoa lan Quốc tế. Cơ hội để phát triển hoa lan lên tầm cao mới

Việt Nam là đất nước nhiệt đới gió mùa với địa hình ¾ là đồi núi và có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú. Việt Nam được biết đến là một đất nước trải dài trên nhiều vĩ độ, đa dạng địa hình, đa dạng khí hậu. Cũng chính vì thế mà các nhà sinh vật học trên thế giới đã nghiên cứu và xếp Việt Nam là một trong những đất nước có mức độ đa dạng sinh học bậc nhất trên trái đất mà chúng ta đang sinh sống, đặc biệt là đối với thực vật họ lan.

Thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam sở hữu hàng ngàn loài lan quý và có những loài lan đặc hữu chỉ Việt Nam mới có. Chính vì sự quý hiếm đó mà nhiều loài lan đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, cạn kiệt ngoài tự nhiên. Chính vì thế mà đã có nhiều người chơi đưa những loài lan quý hiếm về vườn chăm sóc, bảo tồn, nhân giống và chia sẻ.

image 6483441 13 2
Tác phẩm hoa lan đẹp  

Hoa Lan từ xa xưa đã được các bậc tiền nhân liệt vào hàng “Vương giả chi hương”. Có lẽ không chỉ bởi chúng vốn được lưu truyền trong chốn cung vua, phủ chúa mà bởi các loài hoa lan thắm sắc, đượm hương, phong phú đa dạng. Người xưa thường có câu “Vua chơi lan quan chơi trà”, không phải ngẫu nhiên mà hoa phong lan lại được nhiều người yêu thích và say mê đến thế.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, thú chơi hoa lan đã trở lên hết sức phổ biến và gần gũi phát triển rộng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước. Người yêu hoa lan tìm đến nhau để cùng thưởng thức, giao lưu chia sẻ để thỏa chí đam mê của mình. Từ đó các hội lan dần hình thành phát triển ở nhiều địa phương có phong trào hoa lan phát triển mạnh. Và đặc biệt nhất, một số Hội lan lớn sẽ ghi dấu ấn tại các lễ hội, sự kiện trưng bày hoa lan. Nhiều hội lan định kỳ hàng năm đều tổ chức các sự kiện trưng bày hoa lan và thành nét đẹp văn hóa tại địa phương được cộng đồng người yêu lan cả nước biết đến, đơn cử như: Hội hoa xuân Tao Đàn, Festival hoa Đà Lạt, Trưng bày hoa lan Hà Đông, Trưng bày hoa lan Hải Phòng, Trưng bày hoa lan Hải Dương…

1. festival hoa dalat 2017 ha huu net
Ảnh minh họa – Festival hoa Đà Lạt 2017

Lễ hội hoa Lan thực sự đã đem lại niềm vui, phấn khởi cho người yêu hoa Lan là cơ hội để anh chị em yêu hoa lan nhiều thế hệ giao lưu chia sẻ và cùng nhau đắm chìm trong hương sắc của hoa lan. Lễ hội hoa lan cũng là một cách để người yêu hoa lan, yêu cái đẹp trải nghiệm thú vui, đam mê theo cách riêng của mình. Sự kiện về hoa lan luôn mang ý nghĩa đầy tính nhân văn và nghệ thuật khi thưởng thức những dòng lan quý hiếm. Hầu hết các sự kiện hoa lan đều có các chương trình văn hóa nghệ thuật, hoạt động đấu giá ủng hộ từ thiện hết sức ý nghĩa.

image 6483441 15 3
Tác phẩm hoa lan đẹp

Hai năm trở lại đây do dịch Covid-19 hoành hành, hầu như các sự kiện trưng bày hoa lan bị tạm hoãn. Người yêu hoa lan đang rất chở đợi để được tiếp tục đắp chìm trong hương sắc hoa lan thêm nhiều lần hơn nữa.

Như đã nói ở trên, Việt Nam là cá nôi của các loài hoa lan, là một trong những nước đa dạng các loài hoa lan bậc nhất trên thế giới. Festival Hoa Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam sẽ là 1 dấu ấn lịch sử để cộng đồng bạn bè yêu lan quốc tế biết đến. Festival sẽ là cơ hội để Việt Nam quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và các loài hoa lan quý hiếm, nhất là các loài lan đặc hữu.

Để làm được điều ấy có lẽ cần sự chung tay ủng hộ rất lớn từ tất cả các cá nhân, tập thể của cộng đồng người yêu hoa lan cả nước, cũng như sự ủng hộ của ban ngành đoàn thể liên quan.

Ngành trồng hoa lan trên thế giới đã biến thành một ngành nông nghiệp phát triển thu lại nguồn ngoại tệ đáng kể cho đất nước. Các nước chung quanh ta, đứng đầu là Thái Lan, rồi đến Singapore, gần đây còn có thêm Malaysia là những nước chia nhau thị phần lớn nhất về hoa lan trên thị trường thế giới.

image 6483441 14 3
Mong chờ sự thành công của Festival Hoa Lan quốc tế lần đầu tiên tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ngành nuôi trồng hoa lan tuy mới phát triển, nhưng cũng đã có rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp lớn mạnh phát triển đáp ứng phần lớn nhu cầu trong nước. Nếu chúng ta có phương án đúng đắn thì ngành nông nghiệp trồng hoa sẽ hứa hẹn một tương lai sáng sủa cho “nông dân trí thức”.

Chờ đợi sự thành công của Festival Hoa Lan quốc tế lần đầu tiên tại Việt Nam, cơ hội phát triển hoa lan lên một tầm cao mới.

Tg Nguyễn Đức Tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *