Chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân

“Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”

image 6483441 5 1

Nhân ngày đặc biệt kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021) Hoalanchinhtruong.vn cùng bạn đọc ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội ta trong xây dựng, chiến đấu và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giáo dục, rèn luyện của Bác Hồ kính yêu nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước của mỗi người dân Việt Nam nói chung và mỗi quân nhân nói riêng.

Ngược dòng lịch sử những ngày đầu của cách mạng giải phóng dân tộc khỏi ách áp bức bóc lột bởi thực dân, phong kiến, tháng 12/1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của QĐND Việt Nam. Chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại nhưng đó là những chiến sĩ kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân,… là con em các tầng lớp nhân dân bị áp bức, họ có lòng yêu nước, chí căm thù địch rất cao, đã siết chặt họ thành một khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ nổi.

unnamed
Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân – Tiền thân của QĐND Việt Nam

Chấp hành chỉ thị “phải đánh thắng trận đầu”, ngay sau ngày thành lập,  bắt đầu từ 17h ngày 25/12/1944 Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập tấn công tiêu diệt đồn Phai Khắt và đồn Nà Ngần, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng.

Hiếm có dân tộc nào trên thế giới mà nhân dân lấy tên vị lãnh tụ tối cao của mình đặt cho quân đội. Đây vừa là tình cảm, vừa là niềm tin của quần chúng dành cho lực lượng vũ trang. Bộ đội Cụ Hồ là cách gọi rất Việt Nam, thật gần gũi. Bộ đội Cụ Hồ không chỉ là tên gọi trìu mến mà nhân dân dành cho quân đội mà còn là một danh hiệu, một vinh dự lớn đối với những chiến sĩ của QĐND Việt Nam

Từ chiến công đầu Phai Khắt, Nà Ngần, chiến dịch Việt Bắc, chiến dịch Biên giới (1950) đến cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953-1954, đến cao điểm nhất là trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đập tan ách thống trị của chủ nghĩa thực dân cũ, mở ra giai đoạn cách mạng mới, đưa miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc để tiến hành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam; từ những chiến thắng: Ấp Bắc, Bình Giã, Đồng Xoài, Ba Gia, Núi Thành, Vạn Tường, Plâyme, những chiến dịch: Mậu Thân 1968, Đường 9 – Nam Lào, “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Quân đội ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã cùng toàn dân lập nên những chiến công chói lọi, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất Tổ quốc và làm tròn những nghĩa vụ quốc tế vẻ vang.

AA3
Chiếc xe tăng 390 của quân giải phóng đã húc tung cánh cửa cổng chính dinh Độc Lập (30/4/1975) – đánh dấu giờ phút sụp đổ của chế độ Ngụy quyền

Tên gọi “Quân đội nhân dân” là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

Năm 1989, theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22/12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập QĐND Việt Nam mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân. Từ đó, mỗi năm, cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời bình, Quân đội nhân dân và Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt cùng toàn dân giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biên giới, biển, đảo của Tổ quốc là lực lượng đi đầu trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hậu quả chiến tranh và thực hiện tốt chính sách đền ơi, đáp nghĩa hậu phương quân đội. Và nay, những phẩm chất cao đẹp của những người lính Cụ Hồ luôn được giữ vững và phát huy nơi tuyến đầu cả nước trong phòng, chống dịch COVID-19. Hình ảnh Bộ đội vì nhân dân quên mình chính là tình dân tộc, nghĩa đồng bào.

bo doi 592021
Bộ đội vận chuyển hàng hóa đến người dân vùng dịch tại TP Hồ Chí Minh

Có thể khẳng định rằng trong suốt 77 năm qua, tinh thần bất khuất, dũng cảm, tận tụy, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân đã được lớp lớp cán bộ, chiến sĩ kế thừa, phát huy, làm cho bản chất và truyền thống cách mạng của Quân đội ta càng thêm sâu sắc, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ ngày càng tỏa sáng.

image 6483441 7 3

Nhân ngày kỷ niệm trọng đại này, Hoalanchinhtruong.vn xin gửi đến các đồng chí Cựu chiến binh, Cựu thanh niên xung phong, các đồng chí đang công tác, phục vụ tại ngũ lời kính chúc sức khỏe, đoàn kết và quyết thắng. Chúc các đồng chí mãi luôn xứng đáng với danh hiệu cao quý – Bộ đội Cụ Hồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *