Các loài lan rừng được nuôi trồng phổ biến ở Vệt Nam hiện nay (Phần 1)

Để giúp người chơi lan, đặc biệt là người chơi mới thêm hiểu về các giống lan mình đã sở hữu hoặc dự định sưu tầm để nuôi trồng. HoalanChínhTrương.vn chia sẻ những kiến thức cơ bản về một số loài lan rừng phổ biến như Phi Điệp, Kiếm, Địa lan để bạn đọc cùng nghiên cứu, trao đổi.

Phần 1. PHI ĐIỆP KIÊU SA

1.Lan Phi Điệp là gì

Là một loài lan rừng dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với khí hậu các vùng miền nên thời gian qua Lan Phi Điệp được người chơi lan cả nước sưu tầm để nuôi trồng.

Lan Phi điệp là một loài thực vật thuộc nhóm cây cảnh thuộc chi  lan Hoàng Thảo được rất nhiều người yêu thích. Ngoài cái tên Lan Phi Điệp ra nó còn được gọi là Lưỡng Điểm Hạc, Lan Giả Hạc.

image 6487327
Tác phẩm chậu lan Phi Điệp

Lan Phi Điệp có tên tiếng Anh là Dendrobium anosmum, chúng được phân bố  rộng rãi từ Philippines đến New Guinea, bao gồm cả ở Borneo và nhiều hòn đảo ở Indonesia cũng gặp ở Malaysia, Thái Lan, Lào, Việt Nam và Sri Lanka. Trên các đảo Luzon và Mindanao, loài phong lan này có thể được tìm thấy trong các khu rừng núi ở độ cao dưới 750m. Ở Papua New Guinea, nó mọc trên những cây có lớp vỏ không đồng đều ở độ cao tới 1300m so với mực nước biển.

Lan Phi Điệp có hình dáng cơ bản với những đặc điểm như sau: chiều dài của thân cây khoảng 100 – 300 cm, lá có hình thoi, thân có đốt giống cây mía nhưng chúng tạo cảm giác cho thị giác sự mềm mại với thân hình cung suôn xuống, lá cây có màu xanh bong (thân thong). Hoa lan Phi Điệp có mùi thơm rất dễ chịu, có đường kính khoảng từ 7 – 10 cm, tuy nhiên có một số dạng có thể nhỏ hơn, thậm chí là không nở hoàn toàn. Bông hoa có 5 cánh gồm 2 cánh vai, 3 cánh đài và phần lưỡi chứa nhụy (mũi hoa), màu sắc được thay đổi từ màu hồng đậm đến tím nhạt.

Sắc tố hoa có phần nhạt, đậm từ viền hoa đến cuống hoa. Thông thường Lan Phi Điệp sẽ nở kéo dài trong khoảng thời gian là 3 tuần, điều kiện thời tiết xấu chúng sẽ bị héo và rụng sớm, ngày nay việc chăm sóc cây đủ các dưỡng chất trung vi lượng cũng có thể kéo dài thời gian hoa nở.

2. Cách nhận biết các dòng Lan Phi Điệp

a. Nhận biết Lan Phi Điệp vàng và Lan Phi Điệp tím

Tuy cùng họ chi Hoàng Thảo (phong lan thân thòng) song hai loại phong Lan Phi Điệp này lại có nhiều điểm khác nhau.

– Mùa hoa: Phi điệp vàng cho hoa vào tháng 9-11 mỗi năm trong khi phi điệp tím lại ra hoa vào sau tết tháng 4-8 mỗi năm.

– Màu sắc:

Phi điệp vàng ra hoa màu vàng và lưỡi màu nâu, hương thơm tỏa ra hơi hắc, các bông hoa cụm lại không biến thiên nhiều. Mùi hương bình thường

Phi diep vang
Thiếu nữ bên giò lan Phi Điệp hoa vàng

Pd vang

Phi điệp tím hoa màu trắng tím, cánh hoa trắng phớt tím và mắt hoa mang màu tím. Loại hoa này có nhiều biến thể như mũi trắng, mắt to, mắt nhỏ, mắt đậm, nhạt, xước, 5 cánh  trắng, toàn bộ hoa màu trắng…mùi thơm của điệp tím quyến rũ, nồng nàn khó quên.

– Lá, thân: Thân cây phi điệp vàng bé hơn so với điệp tím và mang duy nhất màu xanh. Còn điệp tím thân màu tím. Lá phi điệp vàng nhọn và thuôn dài, lá sắp xếp trên thân và hướng lên trên còn phi điệp tím lá to tròn hơn, lá xếp so le chứ không xếp đầu như điệp vàng.

lan phi diep tim
Hoa lan Phi Điệp tím

– Khi ra hoa: Phi điệp tím thì cần xuống lá trước khi cho hoa, còn điệp vàng thì không cần xuống lá trước.

– Phân bố: Phi điệp vàng thường phân bố tại khu vực nhiệt độ ổn định, khí hậu lạnh như Tây Bắc và Lâm Đồng. Trong khi phi điệp tím lại sống ở vùng nhiệt đới, rải rác đều trên cả nước.

Phi điệp vàng thường phân bố tại khu vực nhiệt độ ổn định, khí hậu lạnh

3.Lan Phi Điệp đột biến (lan var)

Hiện nay chưa có công trình khoa học giải mã gen nào được công bố về kiểu gene của những cây lan Phi điệp cho mặt hoa khác lạ so với mặt hoa tím của dòng Phi Điệp, Người chơi cho rằng lan Phi Điệp đột biến là những cây Lan được sinh ra bởi quá trình thụ phấn từ những cây Phi điệp tím bố mẹ nhưng do tác động của yếu tố thiên nhiên hoặc hóa học nên nó mang một kiểu gene mới có thân lá, hình khuôn hoa giống cây bố mẹ nhưng kiểu màu hoa hoàn toàn khác. Trong giới chơi lan Việt Nam thừa nhận việc đặt tên bởi người đầu tiên sở hữu giống lan lạ, có thể mang tên địa danh nơi tìm ra giống như: 5 cánh trắng Phú Thọ, Hồng Hòa Bình, Hồng Yên Thủy, Hồng Cao Bằng, Hồng Phú Quốc, 5 cánh trắng Người đẹp Bình Dương

5ctpt 2
Giò hoa 5 cánh trắng Phú Thọ
lan dot bien hong yen thuy
Chùm hoa lan Hồng Yên Thủy
image 6483441 6
Bông 5CT người đẹp Bình Dương

hoặc mang tên người như: 5 cánh trắng Hiển Oanh (HO), 5 cánh trắng Bảo Duy, Hồng Chương Chi… 

hoa lan 5ct ho 2
Chùm bông 5CT Hiển Oanh
hong chuong chi
Bông lan hồng Chương Chi
5ct bao duy.jpg
Bông lan 5CT Bảo Duy

Hoặc có thể người sở hữu đầu muốn đặt những cái tên ý nghĩa phong thủy như: 5 cánh trắng Vĩnh Khang, Hồng Đại Phát, Hồng Tâm An….

lan 5ct vinh khang 2
Bông hoa lan 5CT Vĩnh Khang

Cũng có thể là đặt cái tên cho bông hoa mô tả vẻ đẹp như một cô gái từ truyện cổ tích

phi diep 5 canh trang bach tuyet 5ctbt 8073
Bông lan 5CT Bạch Tuyết
Juliet
Chùm hoa lan 5CT Juliet

Với những người có khứu giác nhạy cảm, tinh tế họ sẽ cảm nhận mỗi giống lan var sẽ có những nét đặc sắc riêng, khác về mùi hương

4.Nhân giống lan Phi Điệp đột biến bằng phương pháp cấy mô hoặc gieo hạt được không?

Một số cơ sở phòng mô ở nước ta và Đài Loan đã thử nghiệm nhân giống lan var bằng phương pháp cấy mô để có nhiều giống cây thương mại tuy nhiên kết quả đã tạo ra cây con có thân lá tương đối giống cây mẹ nhưng mặt hoa không thể giống hoa cây mẹ. Một số nhà vườn cũng đã thử phương pháp gieo hạt tạo nên cây lan con. Kết quả những cây lan này trổ hoa khác hẳn mặt hoa của cây mẹ.

Theo các tài liệu khoa học, cũng rất có thể trong hàng vạn, hàng triệu cây con từ phương pháp cấy mô hoặc gieo hạt cũng có thể ra một số ít cây con có hoa giống mẹ hoặc có thể đẹp hơn mặt hoa cây mẹ.

Hiện nay người chơi lan var áp dụng phương pháp nhân giống vô tính là nhân kie từ các mắt ngủ trên thân cây mẹ (giả hành) các cây con phát triển có thân, lá, hoa hoàn toàn giống cây mẹ.

Chúc các bạn sưu tầm được những giống lan như mong ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *